9สิ่งห้ามทำในวันตรุษจีน

Date : 02.02.19


 
"ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้" ตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ในปี 2562 นี้ตรงกับวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์  เชื่อว่าชาวไทยเชื้อสายจีนหลายคนคงจะตื่นเต้นและรอคอยให้ถึงวันนี้กันเร็วๆ เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ได้พบปะสังสรรกับญาติมิตรที่ไม่เจอหน้ากันนาน และอีกสิ่งที่หลายคนชื่นชอบและรอคอยก็คืออั่งเปานั่นเอง ซึ่งของขวัญจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่นับถือมอบให้ในโอกาสพิเศษแบบนี้ แต่ในเมื่อนี่คือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน เป็นวันดีๆ 1ปีจะมีสักครั้ง แน่นอนว่าต้องมีธรรมเนียมปฏิบัติและข้อห้ามที่สืบทอดต่อกันมา ซึ่งเราจะมาดูกันว่า อะไรบ้างที่ถือเป็นสิ่งอัปมงคล ห้ามทำในช่วงเทศกาลตรุษจีน
 
1. ห้ามทำความสะอาดบ้านในวันตรุษจีน
ชาวจีนเชื่อว่าการทำความสะอาดบ้านในวันตรุษจีนนั้น เป็นการกวาดเอาโชคลาภ เงินทอง ออกไปจากบ้าน ส่วนมากจะทำกันก่อนวันตรุษจีน เพื่อที่จะให้บ้านสะอาดรับปีใหม่ และใช้บ้านในการต้อนรับญาติมิตรที่จะมาเยียน แต่หากจำเป็นจะต้องทำความสะอาดบ้าน ก็จะเลือกกวาดเศษฝุ่นไปไว้ที่มุมบ้านก่อน แล้วค่อยเอาไปทิ้งในวันต่อไป
 
2. ห้ามสระผมหรือตัดผม
ชาวจีนจะไม่สระผมหรือตัดผมกันในวันตรุษจีน เนื่องจากคำว่า ผม เป็นคำพ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า มั่งคั่ง ดังนั้น การสระหรือตัดผมในวันตรุษจีนจึงเหมือนกับการนำความมั่งคั่งออกไปนั่นเอง
 
3. ห้ามพูดคำหยาบและทะเลาะเบาะแว้ง
ในวันตรุษจีนคนจีนจะงดพูดคำหยาบและสิ่งที่ไม่ดี เพราะเชื่อว่าการพูดสิ่งที่ไม่ดีในวันนี้จะนำความโชคร้ายมาให้ตลอดทั้งปี รวมไปถึงการที่ไม่พูดถึงเลข 4 เนื่องจากเลข 4 ในภาษาจีน ออกเสียงคล้ายกับคำว่า ตาย ดังนั้น หลาย ๆ คนจึงพยายามไม่ใช้หรือไม่พูดอะไรที่เกี่ยวข้องกับเลข 4
 
4. ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์
คนจีนมักจะไม่กินโจ๊กในตอนเช้าของวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่าการกินโจ๊กในตอนเช้าของวันตรุษจีน เหมือนกับการขัดขวางไม่ให้ตัวเองร่ำรวย ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการไม่กินเนื้อสัตว์ด้วย เนื่องจากเชื่อว่าเทพเจ้าที่ลงมาในตอนเช้าของวันตรุษจีนนั้นเป็นมังสวิรัติ
 
5.ห้ามซักผ้าในวันตรุษจีน
คนจีนเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งน้ำเกิดในวันตรุษจีน ดังนั้นการซักผ้าในวันตรุษจีนจึงเปรียบเสมือนการลบหลู่ท่าน
 
6. ห้ามใส่ชุดขาว-ดำ
เสื้อผ้าที่เป็นสีขาว-ดำ เป็นสัญลักษณ์ของความตาย เชื่อว่าการสวมเสื้อผ้าสีขาว-ดำในวันนี้ จึงหมายถึงลางร้าย คนจีนจึงมักสวมเสื้อผ้าสีแดง เพราะเชื่อว่าสีแดงคือสีที่จะนำความโชคดีมาให้
 
7. ห้ามให้ยืมเงิน
นอกเหนือไปจากเงินแล้ว บางคนรวมหมายถึงการไม่ให้ยืมสิ่งของต่างๆด้วย ซึ่งเชื่อว่าการให้ยืมเงินในวันนี้จะทำให้ทั้งปีมีคนเข้ามาขอยืมเงินตลอด รวมไปถึงหากใครที่ติดเงินใครไว้ ก็ควรที่จะคืนเงินก่อนวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่าหากติดเงินใครในวันตรุษจีนแล้ว คนนั้นก็จะมีหนี้สินตลอดปีเช่นกัน
 
8. ห้ามทำของแตก
คนจีนเชื่อว่าการทำสิ่งของแตกในวันตรุษจีนนั้น หมายถึงลางร้ายที่บอกว่าครอบครัวจะแตกแยก หรือมีคนเสียชีวิตในครอบครัว ดังนั้นในวันนี้จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษไม่ให้สิ่งของในบ้านแตกหรือชำรุดเสียหาย แต่หากทำของแตกโดยไม่ได้ตั้งใจ ก็มีวิธีการแก้เคล็ดโดยการพูดว่า "luo di kai hua" ที่แปลว่า ดอกไม้จะเบ่งบานเมื่อตกลงสู่พื้น
 
9.ห้ามซื้อรองเท้าใหม่
เป็นเหมือนธรรมเนียมปฎิบัติ คนจีนจะไม่ซื้อรองเท้าใหม่ในเดือนแรกของวันตรุษจีน เนื่องจากคำว่า รองเท้า ในภาษาจีนออกเสียงว่า Hai ซึ่งคำว่า Hai นี้ มีเสียงคล้ายกับการถอนหายใจ ซึ่งชาวจีนเชื่อว่า นั่นเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นปีที่ไม่ดี
 
และเนื่องในเทศกาลตรุษจีนนี้ มาดามก็ขอให้ทุกๆท่าน มั่ง มี ศรี สุข ... เฮง เฮง เฮง ... อั่งเปาตั่วๆไก้กันทุกท่านนะคร่าาาา
 
 
ติดตามอัพเดทข้อมูลข่าวสาร และกิจกรรม คลิก!!
 
ด้วยรักจากใจ
 Copyright 2017 · All rights reserved.