10 ความลับของแชมพู ยิ่งรู้ผมยิ่งสวย

Date : 09.07.19


 
เส้นผม ถือเป็นส่วนสำคัญไม่จะเป็นคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชาย เพราะการมีผมสวย สุขภาพดี ช่วยเสริมบุคลิกภาพ สร้างเสน่ห์ให้คุณได้ ปัจจุบันมีแชมพูมากมายในท้องตลาดให้คุณได้เลือกสรร ทั้งสูตรเร่งผมยาว สูตรสำหรับผมแห้ง สูตรสำหรับผมมัน ทั้งยังมีสูตรสำหรับผมทำสีอีก จนบางทีก็เลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว ใครที่กำลังมองหาตามหาแชมพูที่เหมาะกับตัวเองอยู่ คุณมาถูกทางแล้วจ้ะ เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับในการเลือกแชมพูมาฝากกัน ไปดูเลย
 
1. หากคุณมีผมเส้นเล็ก หรือลีบแบน 
ควรเลือกแชมพูที่ช่วยเพิ่มวอลุ่มให้ผม (Volumizing Shampoo) เพราะแชมพูประเภทเพิ่มความชุ่มชื้น จะเหมาะกับผมเส้นใหญ่ หากคนที่มีผมเส้นเล็กใช้ก็จะยิ่งทำให้ผมลีบแบนเข้าไปอีก
 
 
2. ใช้แชมพูดีท็อกซ์เส้นผมบ้าง
หากช่วงใดที่รู้สึกว่าผมแห้งมาก หรือรู้สึกว่ามีบางอย่างอุดตันที่หนังศีรษะ เหมือนทำความสะอาดไม่หมด ควรเปลี่ยนมาใช้แชมพูสำหรับดีท็อกซ์เส้นผมบ้าง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะออกให้หมด และนอกจากเส้นผมและหนังศีรษะจะสะอาดแล้ว ยังทำให้รู้สึกเบาสบาย เหมือนได้ทำสปาเส้นผมอีกด้วย
 
 
3. ผมที่ผ่านการกัดสี/ ย้อมสี ควรใช้แชมพูสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ
เพราะนอกจากจะเป็นการทำให้สีผมของคุณสวยติดทนนาน สีผมเป็นนประกายเงางามแล้ว ยังมีสารสกัดสำหรับบำรุงผมทำสีโดยเฉพาะอีกด้วย
 
 
4. แชมพูที่ใช้ควรมีอายุไม่เกิน 2ปี
บางคนแอบเสียดาย เพราะชอบซื้อแชมพูที่มีปริมาณมากๆ แถมซื้อหลายยี่ห้อไปอีก สลับกันใช้ไปมา พอถึงเวลาใช้ไม่ทัน ดันหมดอายุซะก่อน ถึงจะเสียดาย แต่ก็ไม่ควรนำมาใช้นะจ๊ะ เพราะแชมพูอาจเกิดการแยกตัวและเสื่อมสภาพได้ นอกจากจะไม่ช่วยบำรุงแล้ว ยังจะทำให้อุดตันหนังศีรษะอีกต่างหากนะจ๊ะ
 
 
5. นวดหนังศีรษะขณะสระผม
เป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้ผมสุขภาพดี และบรรเทาอาการตึงหนังศีรษะได้ ทั้งยังทำให้สารบำรุงต่างๆในแชมพู ซึมเข้าสู่เส้นผมและหนังศีรษะได้ดีมากขึ้นอีกด้วย
 
 
6. ควรใช้แชมพูปริมาณที่พอดี
ควรใช้แค่ปริมาณ 1 ใน 4 ของฝ่ามือก็พอ เพราะยิ่งใช้มากก็ยิ่งมีฟองมาก ทำให้นวดไม่ค่อยถึงหนังศีรษะ และยังล้างออกยาก อาจทำให้เกิดสารตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เกิดสิวที่หนังศีรษะได้ง่าย
 
 
7. การใช้ดรายแชมพู
ดรายแชมพูจะได้ผลดีที่สุดตอนกลางคืน หากวันไหนที่รู้สึกว่าศีรษะไม่สะอาด แต่ไม่อยากสระผม ลองเลือกใช้ดรายแชมพูแทนดูซิจ๊ะ แต่แนะนำให้ใช้ตอนกลางคืน เพื่อที่ผมจะได้มีเวลาดูดซับผงแป้งอย่างเต็มที่ พอตื่นมาก็จะมีวอลุ่มสวย ดูเป็นธรรมชาติ
 
 
8. เลือกที่คุณภาพ ไม่ใช่ราคา
ของแพงไม่ได้หมายความว่าคุณภาพจะดีกว่าเสมอไป แชมพูสระผมก็เช่นกัน ไม่ว่าจะถูก จะแพงก็ทำความสะอาดได้เหมือนกัน ควรเลือกที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเองดีกว่า เพราะนี่ละคือทางเลือกของคนฉลาดคร่าา
 
 
 
9. อุณหภูมิของน้ำที่ใช้
เคล็ดลับในการสระผมมันอยู่ตรงนี้ค่าา คือตอนที่ล้างแชมพูออก ควรใช้น้ำอุ่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แล้วใช้น้ำเย็นล้างซ้ำอีกครั้ง เพื่อเป็นการปิดเกล็ดผม และล็อคความชุ่มชื้นให้เส้นผม เพราะหากใช้น้ำอุ่นจัด นอกจากจะทำให้หนังศีรษะแห้งแล้ว ยังจะทำให้เกล็ดผมเปิดออก ทำให้ผมพันกันง่ายและแห้งเสีย ขาดชีวิตชีวา
 
 
10. เราทำแชมพูใช้เองได้นะ.... รู้ยัง?
หากวันไหนแชมพูเกิดหมดแบบกระทันหัน หรืออยากใช้วิธีธรรมชาติ เราก็สามารถสระทำความสะอาดเส้นผมของเราได้ ด้วยแชมพู D.I.Y จากของใช้ในบ้าน เพียงนำเบกกิ้งโซดา ผสมกับส้มสายชู Vinegar และน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน ก็จะได้แชมพูสูตรธรรมชาติที่ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเส้นผมใช้แล้วค่าาา
 
 
สิ่งดีๆ มีไว้แบ่งปัน เพราะผมสวยสุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ก็ต้องรู้วิธีที่จะบำรุงและดูแลนะจ๊ะ
 
 
ด้วยรักจากใจ
 
 

 Copyright 2017 · All rights reserved.