วิธีผ่อนคลายในวันงานเข้า

Date : 11.10.18


 
สิ่งหนึ่งที่คนทำงานแทบทุกคนต้องเจอก็คือ งานเข้า งานงอกแบบไม่คาดฝัน จะรายวันหรือรายชั่วโมง ก็ล้วนแล้วแต่สร้างความกังวลใจให้คุณได้อย่างแน่นอน หลายคนปรับตัวได้ก็สามารถรับมือกับสถานการณ์ตรงหน้าได้อย่างสบาย แต่สำหรับคนที่ยังไม่ชินกับเรื่องแบบนี้ล่ะ?! จะมีวิธีรับมือยังไง? ไปดูกัน
 
สติต้องมี
ไม่ว่าจะโดนวีน โดนเหวี่ยงเรื่องใดมา และไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายผิดหรือไม่ก็ตาม รับฟังไว้ก่อน อย่าเพิ่งมีอารมณ์ ฟังจบแล้วค่อยหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ถ้าเรื่องงานก็พอทำความเข้าใจได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องส่วนตัวละก็ ต้องตั้งรับให้ดี รับฟังแบบผ่านๆ อย่าเก็บมาใส่ใจ "ช่างมัน เดี๋ยวก็ผ่านไป" บางทีคนพูดอาจจะต้องการคนรับฟังความคับข้องใจของเขาก็เป็นได้
 
 
พยายามเรียนรู้
ทั้งเหตุการณ์และผู้คน เรียนรู้พฤติกรรมและนิสัยคนรอบข้าง เรียนรู้จากเหตุการ์ที่เคยผ่านมาแล้ว เพื่อเป็นแนวทางในการรับมือหากจะต้องเกิดเหตุการณ์แบบเดียวกันในอนาคต
 
 
ใช้เหตุผลอธิบาย
แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูอารมณ์คู่กรณีด้วยว่า ณ ขณะนั้นเขาพร้อมที่จะรับฟังหรือป่าว หากคำตอบคือไม่ ก็ควรนิ่งฟังให้อีกฝ่ายเย็นลงก่อน แล้วค่อยเอาเหตุผลไปอธิบายทีหลัง เพราะหากดึงดันพูดอธิบายไป เขาก็ไม่รับฟังและมองไม่เห็นสิ่งที่คุณกำลังจะสื่อกับเขาหรอก
 
 
ดูแลตัวเองให้ดี
สถานการณ์แย่ๆที่เจอก็ทำร้ายจิตใจเราแล้ว อย่าให้มันส่งผลกระทบทำให้ร่างกายเราโทรมไปด้วย แม้ใจจะเจ็บ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องอยู่อย่างเจ็บปวด ดูแลตัวเองให้ดี บำรุงผิวพรรณ ออกกำลังกาย เข้าสปา ทำหน้า ทำเล็บ เอาให้สวยตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า เอาให้สวนทางกับสภาพจิตใจที่ห่อเหี่ยวกันไปเลยจร้าาา
 
 
ยิ้มสู้!!
ยิ้มเป็นความงามหนึ่งเดียวที่ไม่มีวันจางหาย และไม่มีอะไรที่จะมาพรากมันไปจากเราได้ ยิ้มสู้เลยค่ะ เมื่อเจอปัญหานอกจากการตั้งสติ ควบคุมอารมณ์ให้เย็นแล้ว การยิ้มนี่ล่ะที่จะทำให้สถานการณ์ตรงหน้าดีขึ้นได้
 
 
 
 
ด้วยรักจากใจ
 Copyright 2017 · All rights reserved.